Bánh mềm, thơm, nhân rất vừa, thế là nhà
mình có món ăn sáng rất ngon và đảm bảo rồi đấy! Các bạn hãy thử làm
xem, rất đơn giản và thú vị!
Các bạn hãy thử sức với bánh bao từ bột bánh bao Vĩnh Thuận xem sao. Rất đơn giản mà ngon không kém nhà hàng.
Nguyên liệu:
- 1 gói bột bánh bao 400gr (có sẵn men nở)
- 100g đường, 1 chút muối.
- 200ml sữa tươi không đường.
- 200gr thịt nạc vai, nửa củ hành tây, 3 quả trứng gà, 3 cái mộc nhĩ.
Bước 1: Nhào bột
- Sữa tươi đun cho ấm lên khoảng 40-500C rồi cho gói men nở vào, khuấy đều, để 10 phút để men nở.
- Sau đó đổ vào 400gr bột (bớt lại khoảng nửa bát con để làm áo bột), thêm đường, chút muối rồi nhồi đều tay khoảng 10 phút.
- Thêm 1 thìa dầu ăn rồi nhào thêm 10 phút nữa.
- Sau đó để bột nghỉ, phủ khăn ẩm lên trên rồi ủ bột trong vòng 1 giờ.
- Hình ảnh bột trước và sau khi ủ. Bột phải nở ít nhất là gấp đôi.
Trước khi ủ
Sau khi ủ: bột đã có mùi thơm của bánh bao rất đặc trưng
- Trong khi chờ bột nở thì chuẩn bị nhân: thịt xay trộn với hành tây, mọc nhĩ băm nhỏ, nêm gia vị: nước tương, chút nước mắm (hoặc hạt nêm), hạt tiêu, chút dầu ăn. Có thể thêm xốt xá xíu cho đúng vị nhưng nhà mình không thích nên bỏ qua. Trứng luộc chín rồi cắt thành miếng cau.
Mẹo nhỏ là cho thêm 1 chút rượu trắng thì nhân rất dậy mùi.
Bước 2: Nặn bánh
- Bột ủ xong mang ra nhào thêm 1-2 phút nữa, rồi chia thành các phần nhỏ.
- Lấy từng phần mang ra cán mỏng, xếp nhân vào giữa rồi túm mép lại (theo hình lượn sóng) cho kín miệng bánh. Nhớ bột áo trong từng giai đoạn để không dính tay.
- Với 1 gói bột, mình làm được 12 cái với 2 cỡ khác nhau. Mình cho thêm chút nước lúc nhào nên bột hơi ướt, vì thế mà vừa nặn xong bánh chúm chím rất đẹp nhưng để 1 lúc thì bị biến dạng.
Bước 3: Hấp bánh
- Đun nước thật sôi, cho thêm 2 thìa dấm để bánh được trắng hơn, cho bánh vào hấp 20-25 phút là được.
Bánh mới ra lò đây