Thứ Ba, 5 tháng 2, 2013

Ngày Tết, những gia đình miền Bắc đều gói bánh chưng như là một nét văn hóa không thể thiếu, nhưng gói bánh chưng thế nào để bánh không bị lại gạo thì không phải ai cũng biết.
 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Để bánh chưng ngon, ít bị lại gạo nên gói bánh vừa tay vì nếu quá chặt bánh dễ bị lại gạo, bánh cứng, ăn không ngon. Còn nếu gói lỏng bánh sẽ mềm và dễ bị mốc. Cần luộc bánh để đảm bảo chín đều và rền.

Sau khi luộc chín, dỡ bánh ra một chậu nước đun sôi để nguội, rửa từng cái bánh cho hết nhờn của nếp trên bề mặt lá bên ngoài. Xếp bánh thành hàng trên một mặt phẳng và dùng tấm gỗ ép cho nước thoát ra ngoài. Nếu trời ấm nên bảo quản bánh trong ngăn mát của tủ lạnh.
Trong quá trình bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại.

Amthuc365.vn

Tagged: