Thứ Ba, 18 tháng 12, 2012

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, ốc dù chế biến theo hình thức nào cũng sẽ là món ăn được nhiều người ưa thích. Món ốc dân dã, nhưng chứa nhiều dinh dưỡng, ăn lành, mát và bổ dưỡng.

Mùi thơm phưng phức của thịt ốc, những tiếng xèo xèo của nước ốc nhỏ trên bếp than mang lại cảm giác thú vị.
Ốc khế là một loài ốc biển, có hình dáng trung bình, các khía ngoài vỏ ốc giống khía của trái khế và to bằng nắm tay người lớn. Ở nước ta, ốc phân bố nhiều dọc theo ven biển các tỉnh miền Trung như Phan Thiết, Quy Nhơn... Ốc có thịt thơm, giòn và ngọt tự nhiên.

Thịt của ốc khế gồm hai phần đều ăn được, phần cùi ốc trắng trong, cứng giòn như mề gà; phần ruột ốc màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo mà người ăn gọi là gạch hay gan.

Loại ốc này được chế biến nhiều cách khác nhau, nhưng cách nào cũng mang lại sự thú vị như xào rau muống, nướng mỡ hành, bóp gỏi hay thú vị nhất là nước muối ớt. Khi nướng ốc trên bếp than hồng, mùi thơm tỏa ra từ thịt ốc, cùng với những tiếng xèo xèo của nước ốc nhỏ vào than sẽ mang lại cho bạn cảm giác háo hức chờ đợi để được thưởng thức.

Món ăn kèm rau răm và muối tiêu chanh. Ốc khế nướng muối ớt ngoài vị mặn và cay từ muối ớt, nếu nướng vừa tới ốc sẽ có độ giòn, ngọt và rất ngon.

Tagged: