1- CHẢ TÔM CHIÊN GIÒN
Tôm chiên giòn là món ngon cực kì dễ ăn, cách làm cũng không cầu kì. Đây sẽ là một ngạc nhiên thú vị dành cho những ai thích ăn đồ chiên rán. Bạn có thể thưởng thức ngay tại nhà món ăn chuyên nghiệp như ở nhà hàng.
Nguyên liệu:
- 1 củ hành tây vừa
- 1 muỗng canh tinh bột ngô
- 1 miếng gừng
- 3 nhánh hành hoa
- 2 quả trứng, đập để riêng lòng trắng và lòng đỏ
- ½ muỗng cà phê muối
- Hạt tiêu đen
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 cốc vụn bánh mì
- Dầu để chiên
- Nước cà chua hoặc cà chua xay nhuyễn
- Muối và hạt tiêu
Cách làm:
- Hành tây thái nhỏ hạt lựu. Trong chảo lớn, cho dầu vào đun nóng, đổ hành vào đảo nhanh tay cho thơm vàng. Bỏ vào bát để sang bên.
- Cho tôm vào bát lớn, rắc bột ngô lên. Dùng tay nhào chúng, chà xát, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Đây là cách tốt nhất để làm sạch tôm. Để ráo.
- Gừng xay, để lại cả nước là tốt.
- Tôm cắt thành từng miếng nhỏ, rồi cho vào xay nhuyễn hoặc giã nhỏ.
- Hành hoa thái nhỏ và đánh lòng trắng trứng cho đến khi mịn.
- Kết hợp tôm, hành tây, hành hoa, gừng, nước gừng, muối và hạt tiêu với nhau, trộn cho đều. Sau đó, thêm một nửa số lòng trắng trứng và tinh bột ngô vào. Nếu hỗn hợp còn nước, không thêm lòng trắng trứng nữa. Có thể điều chỉnh độ lỏng bằng việc thêm tinh bột ngô vào.
- Cuối cùng, cho lòng đỏ trứng vào và trộn tất cả với nhau cho đều. Cho dầu mè vào.
Dùng tay, viên thành từng quả bóng nhỏ để chuẩn bị chiên.
- Chuẩn bị vụn bánh mì. Lăn viên tôm qua vụn bánh mì. Dầu ăn đun nóng trong chảo, thả nhẹ nhàng từng viên tôm vào, chiên cho đến khi vàng nâu, nhớ đảo đi đảo lại nhẹ nhàng để tôm chín đều.
- Khi tôm được, cho ra khăn giấy thấm dầu ăn. Ăn ngay khi còn ấm. Có thể ăn kèm với gia vị chấm chua cay sẽ ngon hơn rất nhiều.
- Hành tây thái nhỏ hạt lựu. Trong chảo lớn, cho dầu vào đun nóng, đổ hành vào đảo nhanh tay cho thơm vàng. Bỏ vào bát để sang bên.
- Cho tôm vào bát lớn, rắc bột ngô lên. Dùng tay nhào chúng, chà xát, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Đây là cách tốt nhất để làm sạch tôm. Để ráo.
- Gừng xay, để lại cả nước là tốt.
- Tôm cắt thành từng miếng nhỏ, rồi cho vào xay nhuyễn hoặc giã nhỏ.
- Hành hoa thái nhỏ và đánh lòng trắng trứng cho đến khi mịn.
- Kết hợp tôm, hành tây, hành hoa, gừng, nước gừng, muối và hạt tiêu với nhau, trộn cho đều. Sau đó, thêm một nửa số lòng trắng trứng và tinh bột ngô vào. Nếu hỗn hợp còn nước, không thêm lòng trắng trứng nữa. Có thể điều chỉnh độ lỏng bằng việc thêm tinh bột ngô vào.
- Cuối cùng, cho lòng đỏ trứng vào và trộn tất cả với nhau cho đều. Cho dầu mè vào.
Dùng tay, viên thành từng quả bóng nhỏ để chuẩn bị chiên.
- Chuẩn bị vụn bánh mì. Lăn viên tôm qua vụn bánh mì. Dầu ăn đun nóng trong chảo, thả nhẹ nhàng từng viên tôm vào, chiên cho đến khi vàng nâu, nhớ đảo đi đảo lại nhẹ nhàng để tôm chín đều.
- Khi tôm được, cho ra khăn giấy thấm dầu ăn. Ăn ngay khi còn ấm. Có thể ăn kèm với gia vị chấm chua cay sẽ ngon hơn rất nhiều.
2- GÀ NHỒI CÀ TÍM XỐT
Gà nhồi cà tím xốt là một sự quyến rũ tuyệt vời bởi hương vị đậm đà, sự kết hợp mới lạ giữa thịt gà và cà tím. Đổi món với gà nhồi cà tím xốt có lẽ là một lựa chọn không tồi phải không các bạn?
Nguyên liệu:
- 4 lạng gà ức;
- 3 quả cà dái dê chọn quả to;
- 1 quả ớt, chút lá để trang trí;
- 3 quả cà chua;
- 1/2 củ hành tây
Cách làm:
- Gà băm nhỏ, không cần quá kĩ
- Hành tây và ớt thái nhỏ
- Trộn gà và hành tây, ớt, hạt tiêu, mắm muối cho vừa miệng
- Cà tím cắt khúc rồi khoét bỏ ruột
- Nhồi gà đã bằm vào các khúc cà đã rỗng ruột
- Một là cho vào hấp, hai là cho vào lò nướng nhanh 10 phút để gà chín sơ và chảy hết nước, cách nào cũng được cả
- Đun già dầu ăn, thả các khúc cà đã nhồi vào, om khoảng 5 phút là xém cạnh
Làm xốt cà chua:
- Thái nhỏ cà chua rồi xào thơm, khi cà chín mềm thêm 1 thìa xốt ketchup sẽ lên màu đỏ rất hấp dẫn, nêm chút gia vị, đường là thành xốt sền sệt.
- Bày cà nhồi ra đĩa rồi dưới nước xốt
- Món này dùng với cơm hoặc mỳ Ý.
- Món này dùng với cơm hoặc mỳ Ý.
3- VỊT OM SẤU
Chà, vịt om sấu thơm ngon là món yêu thích của không ít các gia đình. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng trổ tài làm món ngon này cho gia đình thân yêu vào ngày cuối tuần thôi!
Nguyên liệu:
- Nửa con vịt
- 6 quả sấu xanh
- 3 quả cà chua
- Một chút nấm hương
- Vài quả ớt, hành khô
- Gia vị, hạt tiêu, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1:
- Vịt làm sạch, xát muối để khử mùi hôi rồi chặt miếng vừa ăn.
- Ướp thịt vịt với gia vị, hạt tiêu, hạt nếm và để trong khoảng 15 phút cho ngấm
- Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch
- Nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch
Bước 2:
- Phi thơm hành khô, cho vịt vào chảo đảo qua.
- Cho cà chua, sấu và nấm hương vào đảo cùng thịt vịt
Bước 3:
- Đổ khoảng 2 bát con nước vào và om vịt trong khoảng 20 phút để thịt vịt mềm.
- Nêm gia vị vừa ăn và bày ra đĩa.
- Có thể dùng món vịt om sấu với cơm hoặc bún tùy thích.
4- CANH SƯỜN NẤM
Ngọt ngào, đơn giản, dễ ăn, canh sườn nấu nấm là một sự lựa chọn đáng yêu cho ngày cuối tuần giản dị.
Nguyên liệu:
- Sườn thăn 600g
- Cà chua 2 quả
- Xốt cà chua 3 thìa
- Một nhánh gừng nhỏ
- Bắp cải ¼ cái
- Nấm tùy loại, có thể chọn nấm kim châm, nấm hải sản…
- Hạt nêm
Cách làm:
- Sườn chặt miếng vừa ăn, đun nước sôi, chần sườn trong vài phút rồi đổ nước đi, rửa sạch lại sườn.
- Cho sườn vào nồi, thêm nước và hai lát gừng vào, đun sôi. Nhỏ lửa âm ỉ trong khoảng 30 phút cho sườn mềm. Nêm 2 thìa hạt nêm.
- Bắp cải cắt nhỏ, rửa sạch để ráo. Cà chua thái múi cau.
- Khi sườn chín mềm, cho cà chua vào trước, cà chua mềm thì cho tiếp rau bắp cải và nấm vào.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho xốt cà chua vào. Đun thêm 3 phút nữa khi nấm, bắp cải chín mềm thì tắt bếp. Rắc rau mùi thái nhỏ vào.
- Múc canh ra bát, ăn nóng.
5- MĂNG CUỘN GÀ HẤP
Khá lạ miệng, măng cuộn gà hấp có lẽ sẽ khiến bạn và gia đình thích thú đấy!
Nguyên liệu:
- 1 cây măng củ
- 2 miếng fillet thịt ức gà
- 1 quả trứng gà
- 3 thìa súp hành lá thái nhỏ
- 3 thìa súp rau răm thái nhỏ
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- ½ thìa cà phê tiêu
- Hành lá
- Tương ớt
Cách làm
- Măng củ thái lát tròn thật mỏng.
- Ức gà xay nhuyễn. Trộn thịt ức gà với trứng, hành lá, rau răm, hạt nêm và tiêu.
- Cuốn nhân thịt gà vào mỗi lát măng, dùng lá hành buộc lại để cố định.
- Xếp những cuốn măng vào chõ hấp khoảng 10-15 phút cho chín.
- Gắp cuốn măng ra đĩa, khi ăn chấm kèm với tương ớt.