Nhắc đến nhái nhiều người sẽ liên tưởng
đến một món ăn đặc biệt mang hương vị dân dã của đồng quê. Món ăn từ
nhái rất phong phú như: nhái chiên giòn, chiên bột, nhái băm xúc bánh
đa, nhái chiên rơm... Trong đó nhái chiên rơm được ưa thích vì sự bình
dị trong tên gọi, đơn giản trong cách chế biến và quan trọng nhất là
mang lại sự ngon miệng.
Những con nhái được chiên vàng, giòn rụm và thoang thoảng hương thơm của sả, ớt rất hấp dẫn.
Trước đây, người dân thường bắt nhái làm thức ăn cho gà, vịt hoặc làm mồi câu cá... Không biết từ bao giờ, nhái xuất hiện trên thực đơn trong các quán ăn, nhà hàng và trở thành món đặc sản ngon miệng, hấp dẫn đối với nhiều người.
|
Nhái chiên rơm. Ảnh: Khánh Hòa. |
Nhắc
đến nhái nhiều người sẽ liên tưởng đến một món ăn đặc biệt mang hương
vị dân dã của đồng quê. Món ăn từ nhái rất phong phú như: nhái chiên
giòn, chiên bột, nhái băm xúc bánh đa, nhái chiên rơm... Trong đó nhái
chiên rơm được ưa thích vì sự bình dị trong tên gọi, đơn giản trong cách
chế biến và quan trọng nhất là mang lại sự ngon miệng.
Nhái
có hình dáng giống với con ếch nhưng nhỏ hơn. Nhái trưởng thành thường
chỉ lớn bằng ngón tay cái, nhái thường sống ở các ao, đầm... da nhái
trùng với màu da của đất nên rất khó phát hiện. Ở quê, người dân thường
đi bắt nhái vào buổi tối, nhất là sau những cơn mưa chiều. Một tay cầm
đèn pin, lưng đeo túi lưới, đi dọc theo các con suối, lạch... nghe ở đâu
có tiếng nhai kêu, rọi đèn pin vào và bắt.
|
Thịt nhái được chiên vàng, giòn rụm cùng hương thơm của sả rất hấp dẫn. Ảnh: Khánh Hòa. |
Làm
thịt nhái khá đơn giản, dùng dao nhọn, cắt bỏ đầu, lột nhẹ lớp da, bỏ
ruột, chỉ giữ lại phần thịt, rửa thật sạch và để ráo. Nhái để nguyên
con, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo cách chế biến của từng món. Riêng
với món nhái chiên rơm thì để nguyên con. Ngoài thịt nhái, nguyên liệu
chính làm nên sự hấp dẫn cho món ăn là sả. Sả chia làm 2 phần, một phần
băm nhỏ, phần còn lại thái thành từng khúc và tách rời từng lớp vỏ ra.
|
Chén muối ớt cay xé lưỡi làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Ảnh: Khánh Hòa. |
Ướp nhái, sả với các gia vị
như hành, tỏi, muối, ớt, đường... để ngấm và đem chiên. Hương thơm của
sả làm cho món ăn dậy mùi rất hấp dẫn. Nhái chiên chín được dọn ra đĩa
ăn kèm với tương ớt hoặc chén muối ớt chanh cho món ăn thêm đậm đà.