Thứ Hai, 6 tháng 5, 2013

Các món cuốn này rất dễ làm lại dễ ăn, đặc biệt được nhiều người ưa thích trong các bữa cơm mùa hè. Nhanh tay trổ tài cho cả nhà thưởng thức nào!

Món ngon dễ làm bún cuốn tôm thịt

Nguyên liệu:
  • Thịt nạc: 100 g
  • Tôm: 200 g
  • Trứng gà: 1-2 quả
  • Bánh tráng gói: 1 gói
  • Bún: 200 g
  • Rau diếp, kinh giới, húng
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Tỏi: 1 quả
  • Mắm ngon
  • Ớt
  • Đường
  • Mì chính.
Cách làm:

  • Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt cắt miếng nhỏ dùng pha mắm chua ngọt.
  • Tôm thịt rửa sạch. Tôm hấp chín, bóc bỏ vỏ cắt đôi tôm theo chiều dọc. Thịt luộc chín thái miếng nhỏ, dài.
  • Trứng gà tráng mỏng cắt miếng nhỏ thành sợi.
  • Trải một miếng bánh tráng trên mặt phẳng. Đặt rau diếp, rau thơm, kinh giới đã rửa sạch lên, gói lại.
  • một ít bún lên, xếp trứng, thịt tiếp theo rồi cuộn lại. Sau đó đặt tôm vào cuộn tiếp.
  • Lần lượt làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.
Nem tai cuốn

Nguyên liệu:
  • Tai lợn: 1 cái
  • Bì lơn: 100 g
  • Thính: 1 gói nhỏ
  • Tỏi, ớt, lá chanh.
  • Bánh đa nem: 1 gói
  • Rau thơm các loại
  • Gia vị: bột canh, mì chính.
Cách làm:

  • Tai lợn làm sạch rửa bằng nước muối rồi đem luộc chín. Đợi tai khô đem thái mỏng.
  • Cho phần bì lợn cùng chút tỏi đập dập vào cùng.
  • Sau đó là phần thính rồi trộn đều.
  • Thêm ít lá chanh thái mỏng cùng ớt và chút xíu bột canh, mì chính.
  • Dùng bánh nem gói phần nem tai với một ít rau thơm các loại thành từng miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
  • Pha một bát mắm chua ngọt để chấm cùng nem tai cuộn.
Tôm cuốn chấm sốt me

Nguyên liệu:
  • 300 gr tôm (có thể là tôm sú, tôm lớp…)
  • 200 gr thịt ba chỉ
  • 50 gr me vắt hoặc 2 quả me tươi (để làm sốt)
  • Bún, bánh đa để cuốn
  • Rau thơm các loại, rửa sạch.
  • Một chút gia vị: mắm, muối đường.
Cách làm:

  • Tôm lột vỏ, bỏ đầu, xẻ lưng tôm lấy đường chỉ ở lưng bỏ đi.
  • Luộc chín tôm. Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín.
  • Chuẩn bị bún, bánh đa, rau thơm rửa sạch để cuốn với tôm và thịt.
  • Trải bánh đa ra thớt sạch, cho rau thơm lên trên, cho bún, thịt, tôm (đặt phần lưng tôm xuống dưới để khi cuộn xong cuốn tôm được đẹp), cuộn thật chặt tay.
Làm sốt me
  • 50 gr me vắt ngâm với nước nóng, rây qua rây để lấy phần bột me.
  • Nếu dùng me tươi thì gọt vỏ, cho vào nồi thêm chút nước, đun đến khi bột me ra hết. Thêm ít nước mắm và muối, đường tùy khẩu vị.
  • Đun sôi cho tới khi được hỗn hợp sệt sệt thì tắt bếp. Cho món cuốn ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức món ngon nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Tagged: