Bạn thường xuyên làm các món ăn từ đu đủ cho cả nhà nhé!
Nộm đu đủ tai lợn
Nguyên liệu:
- Đu đủ: 1 quả ( đu đủ ương sẽ ngon hơn)
- Cà rốt: 1 củ
- Tai lợn: 1-2 cái
- Rau răm: Thái nhỏ
- Súp, mì chính, đường, chanh, tỏi, ớt quả.
- Bào đu đủ và cà rốt thành từng sợi mỏng. Ngâm vào nước với vài viên đá lạnh để đu đủ được giòn.
- Tai lợn rửa sạch với nước muối pha loãng, luộc tai lợn chín, để ráo nước rồi thái mỏng.
- Tỏi, ớt đập dập, thái nhỏ.
- Chanh tươi vắt lấy nước cốt bỏ hạt, pha cùng với một ít súp, đường, mì chính rồi thêm tỏi ớt vào (tùy theo độ mặn ngọt cho sao hợp lý với lượng đu đủ).
- Đu đủ vớt ra rổ để ráo nước rồi cho vào một cái tô to.
- Cho rau răm thái nhỏ vào tô đựng đu đủ bào.
- Tiếp đến đổ nước pha tỏi ớt vào.
- Sau cùng là tai lợn.
- Trộn đều tất cả.
Nguyên liệu:
- Xương heo (hoặc giò heo)
- Đu đủ hườm (nhưng vẫn còn cứng, chưa chín nục): gọt bỏ vỏ, cắt khối vừa miệng ăn
- Hành ngò, cắt nhỏ
- Muối
- Tiêu
- Nước mắm ngon.
- Xương heo trụng nước sôi rửa sạch. Xong cho vào nồi, đổ ngập nước, cho vào muối, tiêu.
- Đậy nắp, nấu lửa to cho đến khi nồi sôi thì mở nắp, hạ lửa trung bình, hầm liu riu khoảng 20 phút cho xương ra nước ngọt.
- Cho đu đủ vào hầm tiếp khoảng 10 phút cho đến khi đu đủ chín.
- Tắt lửa, nêm lại bằng nước mắm ngon vừa miệng ăn. Cho hành ngò vào.
Nguyên liệu:
- 200 g đu đủ
- 300 g phi lê cá chẽm
- 100 g tôm
- 100 g đậu que
- 1 củ khoai tây
- 1 đầu hành lá, dầu ăn, rau quế, hạt nêm, đường.
- Đu đủ rửa sạch, thái miếng vừa ăn dày 2 cm. Cá chẽm thái miếng dày 3 cm. Đậu que thái khúc dài 4 cm. Khoai tây gọt vỏ, thái nhỏ dài 4 cm. Tôm bỏ vỏ, đầu.
- Đầu hành lá băm nhuyễn. Phi thơm với một ít dầu ăn, cho cá chẽm vào xào vừa chín tới, xúc ra đĩa.
- Đun một thìa súp dầu ăn, cho lần lượt đu đủ, khoai tây, đậu que, tôm vào xào chín. Cuối cùng cho cá chẽm vào, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường.
- Bày ra đĩa, trang trí với ít lá rau quế, ớt thái lát. Món này dùng nóng với cơm, có thể dùng thêm với nước tương.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!