Thứ Hai, 3 tháng 12, 2012

Món ngon dễ làm mà cực ngon này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của gia đình bạn. Cùng Amthuc365.vn vào bếp chế biến món ăn ngon miệng này nhé!

Vào khoảng cuối hạ đầu thu, ngư dân duyên hải miền Trung chuẩn bị cho vụ mùa đánh bắt cá cơm. Cá đánh được đưa ngay vào bờ còn tươi rói, sau đó chuyển về các chợ. Mọi người tranh nhau đi mua cá về muối mắm. Người ta bán theo mớ, theo vại, giỏ hay kg.
Có hai loại cá cơm: cá cơm xanh và cá cơm đỏ. Loại cá cơm đỏ dùng để chế biến thành nước mắm. Nước mắm làm từ nguyên liệu cá cơm là ngon nhất, chất đạm rất cao. Cá cơm chỉ to bằng ngón tay, rất giống với cá mai, nhưng thân mình thì tròn trịa hơn, có sọc trắng trên thân từ đầu đến đuôi rõ nét hơn. Cá mai chỉ ngon ở món gỏi, còn cá cơm có thể chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, khoái khẩu.
Gợi ý công thức chế biến cá cơm kho đường thốt nốt:

Nguyên liệu:
  • 200g cá cơm
  • Một thỏi đường thốt nốt
  • Nước mắm ngon, muối, tiêu, dầu ăn, tỏi.
Cách làm:
  • Cá cơm mua về cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch, để ráo.
  • Ướp cá với tỏi băm, tiêu, một chút muối, rồi để khoảng 10 phút cho thấm các gia vị.
  • Đường thốt nốt để vào chảo nóng cho tan chảy ra.
  • Sau khi đường tan chảy, cho thêm nước lọc và nước mắm nguyên chất thơm ngon vào.
  • Nêm nếm lại một lần nữa sao cho hỗn hợp vừa có vị ngọt và mặn hòa quyện.
  • Để lửa riu riu cho cá và đường thấm đều, cá ngả sang màu đỏ đẹp và chín từ từ.
  • Vì dùng đường thốt nốt kho, nên cá có màu đỏ đẹp tự nhiên. Sau đó cho cá ra đĩa.
  • Món cá kho đường dùng kèm cơm nóng hoặc cháo trắng đều rất ngon miệng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Tagged: