Thứ Sáu, 21 tháng 9, 2012

Nói đến am thuc miền Trung là nói đến cái bình dị, dân dã nhưng mang hương vị và những nét đặc trưng không thể quên. Những ai sinh ra tại miền đất này đã hiểu thấu ...

Bánh Tráng thịt heo

Bánh Tráng thịt heo, món ăn tốn nhiều giấy mực
Bánh Tráng thịt heo, món ăn tốn nhiều giấy mực
Nếu ai đã một lần đến với Đà Nẵng và thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo, hẳn không thể nào quên được hương vị của món ăn này. Món ăn mà đã làm tốn bao giấy mực của những người "trót" nếm nó, bởi những nét rất đặc trưng: ngon miệng, hấp dẫn, đằm thắm nhưng gần gũi lạ. Trải bánh tráng lên lòng bàn tay, rau sống rải đều theo chiều ngang của bánh, tiếp đến là để miếng thịt - được chế biến rất đặc biệt với hai đầu là mỡ - Cuốn trên cái bánh như cách cuốn nem, dùng kèm với thứ nước chấm đặc biệt….
Mỳ Quảng
Mỳ Quảng, từ lâu đã được biết đến như cái “hồn” nghệ thuật ẩm thực xứ Quảng. Mỳ Quảng gắn với con người xứ Quảng, tâm hồn người Quảng, đất Quảng. Và ai đó có thể quên nhiều thứ theo thời gian, dòng đời nhưng không thể quên Mỳ Quảng… Mỳ Quảng cũng thường theo chân những người Quảng xa xứ và cùng họ có mặt khắp nơi như người bạn đồng hành tri kỷ. Mỳ Quảng thường có mặt trong những bữa tiệc "vọng cố hương" của người Quảng xa xứ.

Ăn mỳ Quảng, cắn miếng ớt xanh giòn rụm, cay vừa phải nhưng lại ngọt, bóp miếng bánh tráng cho vào bát mỳ, như thế mới thấy cái thú. Mỳ quảng được ăn kèm với đĩa rau sống bao gồm hoa chuối, cải non, diếp cá, rau húng, thêm một ít giá, trông thật hấp dẫn làm sao. Bởi vậy mà người xứ Quảng không bao giờ nguôi với món ăn này…