Thứ Tư, 8 tháng 8, 2012

Ẩm thực Là những món ăn quốc túy bởi nó không chỉ là những món ngon, trình bày đẹp mà nó còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 món ăn - bạn đồng hành cho sức khỏe của bạn.

Món ăn sức khỏe: Thịt cá Sấu làm lành vết thương 

1. Ý: Tagliatelle với hải sản

Mì cọng to luộc vừa chín tới được hấp thu chậm và cung cấp năng lượng dài cho cơ thể; kết hợp với sò lụa hoặc “chem chép” kèm xốt mù tạt (cung cấp 250 kcal/khẩu phần) là món ăn đủ thành phần dinh dưỡng song lại ít năng lượng. Nếu sợ chất bột nhiều thì có thể giảm lượng mì và thay thế bằng rau củ như bí xanh, cà rốt, món ăn sẽ nhiều màu sắc hơn và chỉ còn 198 kcal.
Giải pháp khác là thêm cọng boarô. Bạn cũng có thể tận hưởng các món tương đương là pizza 4 mùa hoặc scaloppin al limone (ức gà với xốt vang và chanh)...
Nên tránh món thịt chiên kiểu Milan, cơm đút lò risotto, pizza 4 loại phó mát, gorgonzola (phó mát) và tiramisu.
Couscous gà

2. Maroc: Couscous gà
Couscous là lúa mì xay nhỏ. Đây là bữa ăn trưa lý tưởng vì nó làm no suốt cả buổi chiều (480kcal/khẩu phần), là nguồn protein tốt nhờ vào thịt gà.Nó cũng nhiều vitamin, vi lượng và chất xơ nhờ vào rau cải và tinh bột từ lúa mì xay, có chỉ số đường huyết thấp. Tuy là món ăn cân bằng nhưng lại có vẻ khá thịnh soạn. Nên chọn thịt đùi hoặc ức để ít có mỡ và có thể làm nhẹ bớt bằng cách bớt thịt gà, tăng rau cải - đồng nghĩa với việc giảm được 140 kcal. Nếu chọn món couscous với cá hay đậu hũ thì còn tốt hơn nữa...
Nên tránh sử dụng quá bốn muỗng canh couscous cho một khẩu phần ăn. Tránh chọn couscous thịt cừu nướng (vì nhiều chất béo bão hòa), cũng như tránh các món tráng miệng Liban (rất ngọt và béo).
3. Việt Nam: Món Phở trứ danh
Việt Nam có nhiều rau thơm, gia vị và sự phối hợp hài hòa giữa chúng với các chất bột, chất đạm, chất béo trong món Phở khi chế biến có thể nói là đạt trình độ “siêu đẳng” về ẩm thực. Một tô Phở có thể vừa làm no vừa cung cấp đủ calori (495 kcal/khẩu phần) cần thiết. Tốt nhất là nấu nước lèo trước và để nguội (nhằm hớt bỏ lớp váng mỡ dễ dàng). Nụ đinh hương, gừng và hành củ nướng trong thành phần nguyên liệu hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Nước dùng nấu với đuôi, chân và bắp bò giảm được 150 kcal so với cổ bò và xương ống có tủy. Dùng bánh phở với lẩu bò (nhiều rau) rất tốt...
Phở Việt
Nên tránh các món nui xào, hoành thánh chiên, nem và bánh bột chiên (vì rất nhiều chất béo bão hòa).
4. Liban: Món Taboulé “phục hồi”
Được xem là món dinh dưỡng vô địch, dễ tiêu hóa (nhờ vào chanh chứa nhiều limonen, kích thích túi mật), cân bằng vì chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, khoáng chất vi lượng và ít béo (228 kcal/khẩu phần) do nguyên liệu nhiều rau củ tươi như cà chua, hành, lúa mì, ngò, lá bạc hà, dầu ô liu và chanh. Dầu ô liu trong thực đơn này cung cấp khoảng 70 kcal cho nên bạn có thể giảm lượng dầu ăn xuống còn 1/3 và đừng ngần ngại thêm cà chua, dưa leo và rau thơm (giàu vitamin C và B9) - sẽ chỉ còn 180 kcal. Trong Liban còn có món salad fattouche gồm cà chua, dưa leo, củ cải đỏ, tòi, ngò, chanh, là bạc hà và bánh mì nướng và món hầm mloukié với rau bina, củ hành, nước xốt chanh và thì là rất ngon miệng mà không gây tăng cân.
Nên tránh các món hoummos (thịt gà, đậu và dầu), cừu nướng xiên, gan gia cầm chiên và bánh ngọt.
5. Nhật: Món Sashimi “tươi sống”
Cá sống trong món này dễ tiêu và được dung nạp tốt hơn là làm chín với chất béo. Sashimi cung cấp lượng protein và omega 3 vừa đủ (179 kcal/khẩu phần), giúp bảo vệ tim. Nước tương và washabi kèm theo tuy không calori nhưng lại có muối - nên dùng vừa phải. Nếu calori trong món này từ cá hồi, bạn có thể làm nhẹ thêm bằng phi lê cá bơn hay cá chẽm (hai lần ít béo hơn cá hồi) và sẽ chỉ còn 120 kcal mà thôi. Dùng món này kèm “bộ ba” canh miso (có tương đậu nành), rau củ ăn sống và cơm; thức uống là trà xanh - rất tốt cho sức khỏe...
Nên tránh các món tempura (rau củ tẩm bột chiên), yakitori (gà nướng xiên) và bò phó-mát (chứa nhiều chất béo); wagashi (tráng miệng từ bột đậu đỏ), rượu saké và bia (làm tăng đường huyết).
Giờ đây, bạn có thể “vô tư” thưởng thức các món kể trên; không phải lo lắng đến việc giữ vóc dáng thanh mảnh bằng cách kiêng khem khổ sở nữa...
 
Công thức | Nhà hàng |Mẹ và Bé